Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là gì?

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là phương pháp tăng lưu lượng truy cập từ các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Kết quả miễn phí trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing tạo nên cốt lõi của SEO. Phương pháp này cải thiện xếp hạng của trang web trên Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP).

Các hoạt động SEO để cải thiện thứ hạng bao gồm:
Tối ưu hóa cấu trúc trang web để làm cho nó có thể truy cập và dễ hiểu đối với các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm như Googlebot

Cung cấp nội dung nguyên bản và có liên quan cho người dùng cuối

Hiển thị giá trị với các liên kết đến từ các trang web có thẩm quyền khác

Các thuật toán tìm kiếm luôn thay đổi của Google được thiết kế để cải thiện mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm đối với người dùng cuối. Điều này có thể làm cho quá trình SEO trở nên phức tạp. SEO là một lĩnh vực tiếp thị thường được thuê ngoài cho các đại lý tiếp thị, nhóm tư vấn và dịch giả tự do.
 

Công cụ SEO là gì?

Phần mềm SEO giúp các công ty cải thiện và theo dõi tiến trình SEO của họ. Một đặc điểm chung là phân tích từ khóa và nội dung. Điều này đảm bảo rằng một trang web sử dụng ngôn ngữ và nội dung có liên quan. Nội dung càng phù hợp với đối tượng mục tiêu, thì thứ hạng SEO càng tốt.

Nói cách khác, SEO giúp một trang web nói 'ngôn ngữ của web'. Điều này giúp các trang web vẫn có thể được phát hiện bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và khách truy cập có thể truy cập được. Hầu hết các giải pháp SEO sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các từ khóa mà trang web hiện đang xếp hạng, phân tích từ khóa cạnh tranh và theo dõi từ khóa cho các từ khóa mục tiêu. Một số công cụ cũng có thể cung cấp một cái nhìn lịch sử về thứ hạng từ khóa và khối lượng tìm kiếm liên quan.

Tính năng phần mềm SEO

Có rất nhiều nền tảng SEO có sẵn trên thị trường. Dưới đây là các tính năng thường phổ biến trên các công cụ khác nhau:

Phân tích Từ khoá
Từ khóa là những cụm từ đại diện cho nội dung trang web của bạn. Chúng là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng có thể sử dụng để tìm trang web của bạn. Các công cụ SEO theo dõi, đề xuất và tối ưu hóa các từ khóa cho trang web của bạn. Các công cụ tìm các từ khóa có liên quan nhất dựa trên thị trường ngách và đối tượng mục tiêu của bạn.
Phân tích liên kết ngược
Liên kết ngược là danh sách URL trên các trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Những điều này cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng trang web của bạn có giá trị và là một nguồn thông tin đáng tin cậy. Các liên kết ngược rất quan trọng trong xếp hạng và danh tiếng của trang web. Thu thập, theo dõi và phân tích backlink là một yếu tố cần thiết của phần mềm SEO. Nhiều công cụ sẽ giúp người dùng xác định các cơ hội đặt backlink mới và theo dõi các backlink hiện có.

Chẩn đoán thu thập thông tin / Kiểm tra trang web

Một số công cụ phần mềm SEO cũng có thể thực hiện kiểm tra trang web. Kiểm toán đánh giá cấu trúc trang web để đề xuất cải tiến. Một số giải pháp sẽ tự động hóa quá trình cải tiến cho bạn. Các công cụ SEO khác nhau về số lượng và chất lượng của các cuộc kiểm tra SEO. Một số công cụ cung cấp các phương pháp hay nhất chung, trong khi những công cụ khác có nhiều đề xuất sáng tạo hơn.
Báo cáo & Phân tích
Hầu hết các công cụ SEO tạo báo cáo và cung cấp phân tích cho thứ hạng từ khóa và trang web tổng thể. Chúng có thể bao gồm:

Phân tích cạnh tranh

Theo dõi xếp hạng SERPs

Biểu đồ xu hướng

Phân tích lưu lượng truy cập

Bảng điều khiển dành riêng cho vai trò (CMO, Giám đốc điều hành, v.v.)

Chia sẻ phân tích giọng nói

Cơ quan
Nhiều nền tảng SEO được dành cho các cơ quan sử dụng. Các nền tảng SEO lớn hơn cung cấp các báo cáo nhãn trắng chi tiết và phong phú cho các đại lý này. Họ cũng sẽ cung cấp các tính năng quản lý nhiều miền.
Xu hướng SEO
Di động
Tối ưu hóa thiết bị di động đã trở thành một phần quan trọng của SEO. Các trang web không hoạt động trên thiết bị di động sẽ không xếp hạng tốt trên SERPs. Họ cũng ít có khả năng thu hút khách truy cập trên thiết bị di động hơn. Điều này trở nên quan trọng hơn khi lưu lượng truy cập trên thiết bị di động tiếp tục tăng. Nhiều công ty hiện đã áp dụng cách tiếp cận 'ưu tiên thiết bị di động' để thiết kế web, đảm bảo nội dung hiển thị chính xác trên thiết bị di động trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web.
Xã hội
Các tín hiệu xã hội hoạt động như một chỉ báo về chất lượng nội dung. Chúng đã trở thành một yếu tố quan trọng trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Lượt thích và lượt chia sẻ là sự chứng thực trên mạng xã hội về mức độ liên quan của nội dung và thương hiệu tổng thể của bạn. Nhiều sản phẩm SEO cung cấp tính năng theo dõi và đo lường tín hiệu xã hội. Một số sản phẩm cũng sẽ tích hợp với các nền tảng xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn để theo dõi số lần hiển thị và tương tác trên mạng xã hội tốt hơn.
Địa phương
SEO địa phương tối ưu hóa trang web doanh nghiệp cho một vị trí địa lý cụ thể. Các công cụ tìm kiếm đang thu thập thêm thông tin về vị trí của người dùng của họ. Mục đích là cung cấp các kết quả cụ thể và phù hợp hơn. Tập trung vào SEO địa phương có thể có nghĩa là ít cạnh tranh hơn.
 

Phương pháp tiếp cận SEO so với SEM

SEO có liên quan chặt chẽ đến Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM). SEM đôi khi được gọi là PPC (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) hoặc tiếp thị tìm kiếm có trả tiền. Chiến lược SEM tập trung vào việc tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, trong khi chiến lược SEO tập trung vào việc tối đa hóa kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (tức là không trả phí) bằng cách tối ưu hóa cấu trúc và nội dung trang web.

Nhiều công ty sử dụng cả SEO và SEM trong chiến lược tiếp thị tổng thể của họ - sử dụng các công cụ giống nhau trong quá trình này. Kết hợp các phương pháp tiếp cận SEO và SEM với nhau được gọi là tiếp thị tìm kiếm. Mục tiêu cuối cùng là tăng lưu lượng truy cập trang web, cả không phải trả tiền và có trả tiền, từ các công cụ tìm kiếm.

So sánh phần mềm SEO

Có rất nhiều sản phẩm phần mềm SEO hiện nay. Hãy xem xét hai yếu tố chính này khi bạn đánh giá các công cụ SEO khác nhau để giúp tìm ra sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn:

Bạn có cần một nền tảng SEO toàn diện bao gồm một loạt các khả năng phân tích kiểm tra từ khóa, backlink và trang web không? Hay doanh nghiệp của bạn sẽ được phục vụ tốt hơn khi thử một (hoặc hai) công cụ miễn phí trước? Các sản phẩm SEO như Google Xu hướng , Google Search Console , Trình tạo từ khóa của Ahrefs và Hunter đều được sử dụng miễn phí. Mặc dù chúng có thể chỉ tập trung vào một trong các khu vực tính năng được xác định ở trên hoặc có chức năng hạn chế. Các công cụ SEO trả phí là lựa chọn tốt hơn nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn áp dụng chiến lược SEO hoặc tiếp thị tìm kiếm.

Sẽ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của bạn khi xử lý SEO và tiếp thị tìm kiếm trong nhà hay thuê ngoài công việc này cho một đại lý tiếp thị? Nếu bạn có kế hoạch duy trì các hoạt động SEO nội bộ, cùng với đội ngũ chuyên gia SEO, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ cần đầu tư vào ít nhất một công cụ SEO trả phí (nếu không nhiều hơn). Tuy nhiên, điều này giúp việc giao tiếp với nhóm SEO của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn và đảm bảo rằng họ tập trung 100% vào tiềm năng phát triển SEO của doanh nghiệp bạn. Ngược lại, làm việc với đại lý tiếp thị có thể giúp giải phóng thời gian và nguồn lực để nhóm tiếp thị của bạn có thể tập trung vào các sáng kiến ​​khác.

Thank you !

Hỗ TrợMenu6Liên Hệ Ngay
Top