Cách bắt đầu blog cá nhân trên WordPress

Có rất nhiều không gian trên internet cho tất cả mọi người. Mọi người thích chia sẻ ý tưởng, hình thành suy nghĩ của họ và thậm chí có thể tiếp cận khán giả toàn cầu. Làm thế nào để đặt mình trên con đường để đạt được tất cả những điều đó? Một lần, nếu bạn bắt đầu một blog cá nhân thì sao? Blog siêu hiệu quả vì một vài lý do. Điều quan trọng nhất trong số đó là 77% người dùng internet đọc blog, vì vậy khán giả của bạn đã ở ngoài đó. Hơn nữa, tạo một blog WordPress cá nhân không khó thực hiện, vậy tại sao bạn không thử tự làm?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước bạn cần thực hiện để bắt đầu một blog cá nhân hiệu quả, rẻ, đẹp và trên con đường thành công. Đây là hướng dẫn cuối cùng của bạn về blog WordPress cá nhân và tất cả các tài nguyên bạn cần để biến nó thành hiện thực.

Làm thế nào để bắt đầu một blog cá nhân

Nếu chúng ta nhìn vào mặt khác của rào cản, những người viết blog thường làm điều đó trên WordPress. Thống kê nói rằng nền tảng WordPress chạy hơn 30% internet (như trong các trang web được xây dựng với nó). Nhưng một số người dùng lần đầu có thể không biết rằng thực sự có hai loại WordPress: WordPress.org (hay còn gọi là tự lưu trữ) và WordPress.com (đi kèm với dịch vụ lưu trữ, nhưng không có tính linh hoạt như nhau).

Có nhiều điểm khác biệt giữa hai nền tảng, nhưng tôi sẽ tóm tắt những điểm chính để bạn có thể hình dung rõ ràng ai là ai.
 
WORDPRESS.ORG WORDPRESS.COM
Không đi kèm với bất kỳ lưu trữ nào. Tuy nhiên, bạn có thể có được một cái tốt với miền miễn phí đi kèm chỉ với $ 2,75 / tháng bằng cách sử dụng liên kết này . Bạn nhận được dịch vụ lưu trữ miễn phí, nhưng WordPress.com giới hạn bạn ở 3GB dung lượng trừ khi bạn nâng cấp lên gói trả phí.
Bạn cần một miền phụ tùy chỉnh, bạn phải trả thêm giá cho miền phụ này. Cung cấp cho bạn miền phụ miễn phí với định dạng này yourblog.wordpress.com, nhưng bạn cần nâng cấp lên gói trả phí nếu muốn có miền tùy chỉnh.
Khi nói đến bảo mật, bạn cần phải chăm sóc trang web của mình một mình thông qua các plugin, nhưng bạn có quyền kiểm soát mọi thứ. Bảo mật không phải là công việc của bạn, bạn sẽ tự động nhận được các dịch vụ bảo mật và sao lưu cơ bản.
Bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin / công cụ nào và thiết kế trang web theo bất kỳ cách nào bạn muốn, không có giới hạn nào cả. Bạn không thể cài đặt bất kỳ plugin nào của bên thứ ba. Các chủ đề cũng có một số lượng hạn chế, với các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế.
Bạn có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của trang web của mình. Bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với thiết kế, hiệu suất hoặc chức năng của trang web của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng những gì được cung cấp bởi gói WordPress.com theo mặc định.

Tóm lại, nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình và muốn đảm bảo rằng nó ở lại với bạn lâu dài, thì WordPress.org là lựa chọn tốt hơn ở đây . Nhưng không thực sự truy cập trang web WordPress.org để bắt đầu với nền tảng này. Đây là những gì bạn làm thay vào đó:

Thiết lập kỹ thuật khi bắt đầu một blog WordPress cá nhân

Hãy nói về quá trình thực tế của việc xây dựng một blog cá nhân. Bước đầu tiên trong việc tạo blog cá nhân là lưu trữ. Vì có vô số công ty lưu trữ tốt trên mạng, mỗi công ty đều cung cấp các gói tính năng đa dạng và hấp dẫn, tôi tưởng tượng bạn sẽ rất khó để chọn một công ty phù hợp nhất với blog của mình.

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog cá nhân, trước tiên, đây là tổng quan, sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết bên dưới:

Đăng ký lưu trữ web (tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost ).
Chọn một gói lưu trữ.
Chọn một tên miền cho blog cá nhân của bạn.
Hoàn thành đăng ký lưu trữ của bạn.
Đảm bảo rằng WordPress đã được cài đặt trong quá trình thiết lập tài khoản lưu trữ.
Đăng nhập và viết bài đăng trên blog đầu tiên của bạn.
Khi bạn đã sẵn sàng đăng ký tài khoản lưu trữ web, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một trong các liên kết Bluehost trên trang này. Xem qua chúng sẽ dẫn đến hai điều: (1) chúng là các liên kết liên kết, có nghĩa là chúng tôi nhận được một khoản hoa hồng nhỏ nếu bạn mua thông qua chúng, (2) nó sẽ mở khóa mức giá chiết khấu 2,75 đô la so với 3,95 đô la cho bạn . Bạn sẽ không nhận được chiết khấu này nếu bạn truy cập trang Bluehost theo bất kỳ cách nào khác.

Bây giờ, phần tốt nhất với Bluehost là họ sẽ cài đặt WordPress cho bạn - hoặc bạn sẽ có thể cài đặt nó từ bảng điều khiển người dùng của mình. Đó là lý do tại sao bạn không cần phải truy cập trang web WordPress.org. Tất cả quá trình cài đặt diễn ra thông qua máy chủ lưu trữ web của bạn.

Điều duy nhất bạn cần làm là truy cập máy chủ lưu trữ mà bạn lựa chọn, nhấp vào nút đăng ký và sau đó thực hiện thủ tục. Bạn sẽ được thực hiện bằng tay trong suốt quá trình.
 
Khi bạn đăng ký với một máy chủ, bạn cũng sẽ có cơ hội chọn một tên miền cho trang web của mình.

Tên miền là cách khách truy cập sẽ xác định và truy cập vào trang web của bạn. Ví dụ, miền của chúng tôi là 
Khi bạn đã đăng ký gói lưu trữ, bạn vẫn cần thiết lập WordPress. Quá trình này hoạt động như thế nào sẽ phụ thuộc vào máy chủ lưu trữ bạn đã chọn. Một số, chẳng hạn như Bluehost, cung cấp cho bạn một phiên bản WordPress đang hoạt động ngay ngoài cổng hoặc cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt bằng một cú nhấp chuột trong khi đăng ký. Tất cả những gì bạn phải làm là điền vào một số thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên trang web của bạn, tên người dùng quản trị của bạn, v.v.

Những yếu tố nào tạo nên một blog WordPress cá nhân hiệu quả

Nếu bạn là kiểu người thích viết, có blog của riêng bạn có thể là một lối thoát tuyệt vời. Bạn có thể tạo nội dung về bất cứ điều gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn và chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn bè, mạng lưới và những người hoàn toàn xa lạ. Nếu bạn đang cảm thấy kinh doanh, bạn thậm chí có thể sử dụng blog cá nhân của mình để kết nối trong lĩnh vực của bạn bằng cách viết về những phát triển mới nhất và những hiểu biết sâu sắc của riêng bạn.

Khi bạn bắt đầu một blog cá nhân, bạn sẽ có thể đưa vào bất kỳ tính năng và thông tin nào mà bạn cho là cần thiết. Tuy nhiên, có một số yếu tố mà tất cả các blog cá nhân tốt nhất đều có điểm chung, chẳng hạn như:

Tập trung vào các bài đăng trên blog. Không giống như các trang web WordPress tĩnh, bạn muốn các bài đăng trên blog của mình trở thành trung tâm.
Một số thông tin cá nhân về bản thân bạn, để cá nhân hóa nội dung của bạn và giúp khán giả của bạn kết nối.
Liên kết đến hồ sơ mạng xã hội và thông tin liên hệ chung của bạn, dành cho những khách truy cập muốn theo dõi bạn hoặc liên hệ.
Định dạng bài đăng trên blog được lựa chọn cẩn thận , để làm cho mỗi bài viết trở nên dễ đọc và hấp dẫn.
May mắn thay, tất cả bốn yếu tố này đều đơn giản và dễ đạt được. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không cần sử dụng một chủ đề cao cấp ưa thích hoặc tìm kiếm các tính năng phức tạp. Thay vào đó, bạn có thể chọn một giải pháp thay thế miễn phí tốt hơn cho ngân sách của mình.

Chủ đề / thiết kế nào để lấy?

Chúng ta đã nói về cách làm cho blog cá nhân của bạn chạy trơn tru trên phần phụ trợ, nhưng bây giờ chúng ta hãy thảo luận một chút về thiết kế của nó, điều này cực kỳ quan trọng đối với những người đọc blog của bạn. Trước hết, nó phải trực quan và giúp mọi người dễ dàng đọc trang web của bạn, cũng như cung cấp một cấu trúc điều hướng thân thiện và có tổ chức . Cho dù bài viết của bạn có tuyệt vời đến đâu, nếu cách bạn trình bày chúng khó theo dõi và gây khó chịu cho mọi người mỗi khi họ cố gắng điều hướng đến blog của bạn, thì tất cả đều vô ích.

Để thêm một chủ đề đẹp và trực quan vào blog WordPress cá nhân của bạn thực sự rất đơn giản, chỉ mất một vài bước nhanh chóng. Phần khó khăn hơn là quyết định chọn một chủ đề duy nhất vì WordPress có rất nhiều thứ: miễn phí, đẹp mắt, giàu tính năng, thuộc mọi loại và cho mọi mục đích.

Khi bạn đã vào trang tổng quan của mình, hãy tìm tab có tên Giao  diện . Bấm vào nó, sau đó chọn  tùy chọn Chủ đề  . Điều này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các chủ đề mà WordPress được cài đặt sẵn:

Các chủ đề này là các tùy chọn bắt đầu miễn phí, phù hợp cho một blog WordPress cá nhân. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ muốn sử dụng một chủ đề ít cơ bản hơn một chút và có thể tùy chỉnh nhiều hơn, chẳng hạn như Hestia của riêng chúng tôi :
 

 
Chủ đề cụ thể này dựa trên các nguyên tắc thiết kế material design , dẫn đến giao diện rất hiện đại. Thêm vào đó, nó có mọi thứ bạn cần để bao gồm các yếu tố quan trọng mà chúng ta đã nói trước đó (chẳng hạn như thông tin liên hệ và tiểu sử cá nhân). Để thiết lập nó, bạn chỉ cần làm theo một vài hướng dẫn đơn giản (cũng áp dụng cho các chủ đề WordPress khác).

Các công cụ tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm viết blog cá nhân của bạn

Bên cạnh việc chọn lưu trữ và chủ đề là bắt buộc, bạn có rất nhiều công cụ tùy chọn được xây dựng để hoạt động với WordPress, dễ dàng hoạt động viết blog và tăng năng suất của bạn. Một số có thể được sử dụng trực tiếp trực tuyến và những người khác sẽ yêu cầu cài đặt trên bảng điều khiển của bạn, nhưng tất cả chúng đều rất trực quan và giúp bạn viết dễ chịu hơn.

Jetpack
Jetpack là một plugin đa diện tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn bắt đầu một blog cá nhân. Nó tự động đăng bài trên mạng xã hội bằng cách chia sẻ mọi mục blog mới trên các kênh xã hội của bạn. Ngoài ra, plugin tạo ra các thư viện ảnh đẹp mà bạn có thể đưa vào các bài đăng của mình và có thể giúp bạn bằng cách cung cấp các số liệu thống kê khác nhau về trang web ngay trong bảng điều khiển quản trị của bạn.

Đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu với Jetpack .

Phục hồi bài viết cũ
Với Revive Old Post, bạn có thể tự động hóa quy trình đăng bài trên mạng xã hội của mình để không phải chia sẻ thủ công mọi mục nhập.

Sau khi bạn định cấu hình plugin, nó sẽ thực hiện mọi thứ cho bạn. Nó sẽ đăng một mình liên tục cho đến khi bạn dừng nó. Bằng cách này, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, mà bạn có thể sử dụng để viết.

Phục hồi các bài viết cũ - Plugin lập lịch và đăng tự động trên mạng xã hội

Trang plugin WordPress.orgPhục hồi các bài viết cũ - Plugin lập lịch và đăng tự động trên mạng xã hội
Trình tạo chủ đề blog
Đây là một công cụ trực tuyến tuyệt vời do Hubspot tạo ra để tạo ra các ý tưởng nội dung dựa trên các từ khóa mà bạn quan tâm. Bạn viết ba từ khóa mà bạn cho là có liên quan đến những gì bạn muốn nói và công cụ trả về năm dòng tiêu đề có liên quan.

Đây là hướng dẫn bổ sung của chúng tôi về cách đưa ra các ý tưởng bài đăng trên blog hay .

BuzzSumo
Một công cụ miễn phí tuyệt vời khác cho phép bạn biết những chủ đề nào phổ biến. Nhập một chủ đề vào hộp tìm kiếm của nó trước khi bắt đầu làm việc và BuzzSumo sẽ phân tích nội dung nào phù hợp nhất với chủ đề đó. Với công cụ này, bạn cũng có thể tìm ra nội dung thành công nhất được xuất bản bởi một blog cụ thể: nhập URL của nó và bạn sẽ nhận được danh sách các bài đăng được chia sẻ nhiều nhất.

Grammarly
Cài đặt tiện ích mở rộng Grammarly trong trình duyệt web của bạn và sau đó bắt đầu viết bài đăng của bạn trong WordPress. Công cụ này sẽ đánh dấu gần như mọi lỗi lầm trong công việc của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra ngữ pháp của mình trước khi nhấn Xuất bản. Một công cụ trợ giúp tuyệt vời cho bất kỳ ai đang có kế hoạch bắt đầu một blog cá nhân.

MyStock.Photos
Đối với mỗi bài đăng trên blog, bạn cần hình ảnh. Mặc dù bạn luôn có thể sử dụng một số hình ảnh của riêng mình, nhưng hầu hết thời gian bạn sẽ sử dụng hình ảnh miễn phí từ internet. MyStock.Photos là bộ sưu tập ảnh của Themeisle cung cấp những hình ảnh chất lượng cao tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu bạn muốn. Tất cả đều miễn phí, vì vậy hãy sử dụng chúng bao nhiêu tùy thích!

Yoast SEO
Yoast SEO là một plugin WordPress miễn phí chăm sóc tối ưu hóa SEO của bạn.

Nó cung cấp cho bạn các chỉ dẫn về những điều chỉnh cần thực hiện trên mỗi bài đăng để bài đăng của bạn có thể xếp hạng cao hơn trong Google.

Blog cá nhân có thể giúp bạn một cách chuyên nghiệp

Giống như tôi đã nói trước đây, ngay cả khi bạn bắt đầu một blog cá nhân về sở thích của mình, điều này có thể giúp bạn định hình suy nghĩ của mình và  kết nối với những người khác yêu thích công việc giống bạn.

Nhưng một lý do quan trọng khác tại sao bạn nên có một blog WordPress cá nhân là khả năng tiếp xúc chuyên nghiệp . Bạn có thể không tạo blog của mình chỉ cho mục đích đó, nhưng nó có thể là một tác dụng phụ không mong muốn.

Ví dụ: nếu bạn đang gửi sơ yếu lý lịch cho một công ty, một liên kết đến một số nội dung có liên quan do chính bạn viết, thu thập và nghiên cứu có thể giúp bạn có thêm tín dụng. Bạn thậm chí có thể nhận được lời mời làm việc nhờ blog của bạn!

Blog WordPress cá nhân đôi khi cũng có thể giúp bạn trong sự nghiệp vì nó giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân của mình  .

Khi bạn trực tuyến ở rất nhiều nơi và có tài khoản trên nhiều nền tảng và kênh truyền thông xã hội khác nhau, thật khó để tránh mọi thứ lẫn lộn cho cả bạn bè của bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng. Ngày nay, các nhà tuyển dụng có xu hướng kiểm tra tất cả các tài liệu tham khảo trực tuyến dẫn đến bạn trước khi mời bạn đến phỏng vấn hoặc tuyển dụng bạn.

Theo CareerBuilder , 40% đến 60% người quản lý tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để phân tích và có ý kiến ​​tổng thể về nhân viên tiềm năng. Nếu họ đang tìm kiếm bạn trực tuyến như vậy, rất có thể họ sẽ tình cờ tìm thấy blog cá nhân của bạn.

Tóm lại, một blog cá nhân tốt có thể giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt và thúc đẩy cơ hội tìm kiếm cơ hội mới. Các nhà tuyển dụng tiềm năng có khả năng tìm thấy blog cá nhân của bạn, đây là một nơi tốt để nâng cao vị trí công việc của bạn trong mắt họ. Mặc dù ban đầu là ngoài ý muốn, nhưng đó là một số hậu quả kinh doanh tích cực nghiêm trọng từ việc viết blog cá nhân.

Kết thúc
Cuối cùng, thay vì chỉ là người đọc ý kiến ​​và câu chuyện của người khác, bạn có thể tạo nội dung của riêng mình và chia sẻ nó với mọi người. Mọi khám phá của bạn, mọi suy nghĩ của bạn, những câu chuyện hàng ngày của bạn… tất cả đều có thể dẫn đến một điều gì đó tuyệt vời. Và ngoài việc đưa bạn vào cộng đồng tốt đẹp gồm những người có cùng sở thích và đam mê với bạn, blog cá nhân cũng có thể dẫn đến các cơ hội nghề nghiệp được cải thiện.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu một blog cá nhân? Đây là một bản tóm tắt:

Chọn một nền tảng giữa WordPress.org và WordPress.com . Chúng tôi đề xuất cách đầu tiên vì bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát trang web của mình.
Chọn lưu trữ WordPress phù hợp . Đối với một blog cá nhân, bạn không cần con cá lớn nhất ở đây. Lưu trữ WordPress giá rẻ là tốt.
Chọn một chủ đề đẹp . Có một số chủ đề blog WordPress miễn phí đẹp mắt mà bạn có thể lựa chọn. Cài đặt, thử, tùy chỉnh. Bạn có thể thử với thiết kế của họ để có thể xem thiết kế nào phù hợp với trang web của bạn nhất.
Hãy tiếp tục và cài đặt các công cụ và plugin hiệu quả và miễn phí sẽ giúp việc viết blog của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn.
Viết bài đăng blog đầu tiên của bạn

Suy nghĩ về phạm vi chủ đề mà bạn muốn giải quyết . Nếu bạn chưa biết và chỉ muốn viết những thứ ngẫu nhiên, đó cũng là một bước khởi đầu. Blog là một cách để thể hiện bản thân.
Cố gắng tạo một lịch cá nhân hoặc một cuốn sổ để đặt thời hạn viết. Bạn không cần phải đăng hàng ngày, mỗi tuần một lần là đủ. Điều quan trọng là tính nhất quán.
Tôi hy vọng điều này đã được hữu ích! Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách bắt đầu một blog cá nhân trên WordPress?


Hỗ TrợMenu6Liên Hệ Ngay
Top